Hành tây là một vị thuốc, là món ăn ngon, điều này ai cũng biết. Nhưng hành tây còn là nguyên liệu để bạn thực hiện vài mẹo vặt cho thức ăn thêm ngon và đẹp, hay chà rửa các vật dụng thêm sáng bóng… Hãy tìm hiểu những công dụng phong phú của hành tây.

cong-dung-huu-ich-cua-hanh-tay

Ngay trong ẩm thực, hành tây đã có nhiều công dụng hữu ích. Bạn có thể băm nhỏ hành tây để khử dầu thay cho tỏi, hành tím hay boa-rô. Bạn cũng có thể dùng như một loại gia vị cho món ăn thêm thơm ngon đậm đà, hoặc thậm chí dùng hành tây như một loại rau vừa ngọt vừa giòn. Nhưng không chỉ có thế, hành tây cũng thường được áp dụng trong đông y như một vị thuốc, và còn rất nhiều mẹo vặt với hành tây để món ăn thêm ngon và đẹp.

Trong nhà bếp

– Với món cá hấp: Thật khó chịu khi món cá hấp cứ vỡ nát dù bạn đã rất cố gắng nâng niu. Vài khoanh hành xắt mỏng lót phía dưới sẽ giúp món cá hấp của bạn thơm hơn, và quan trọng là sẽ chín đều, không bị vỡ.

– Khử mùi khê: Lỡ tay nấu nồi cơm bị khê, tất nhiên là cơm khét thì không thể cứu vãn được, nhưng ít nhất bạn cũng có thể “phi tang” được mùi khê khó chịu đó, nếu lúc vừa phát hiện, cơm còn nóng, bạn cho ít hành tây xắt lát vào nồi rồi đậy nắp lại. Mùi khê sẽ biến mất, không ám vào lớp cơm ngon phía trên.

– Luộc há cảo: Tương tự như món cá, há cảo của bạn cũng sẽ chín mềm mà vỏ không bị nát nếu trong nước luộc bạn cho vào ít hành tây xắt lát. Bạn nhớ phải luộc hành sôi rồi mới thả há cảo vào nhé!

Cho sức khỏe:

– Bị cảm: Hành tây nấu nước uống sẽ giải cảm được phần nào đấy, vì giúp bạn ra mồ hôi và hạ nhiệt nhanh chóng.

– Nghẹt mũi: Bị cảm mà còn thêm chứng nghẹt mũi thì thật khó chịu. Hãy đặt trước mũi vài lát hành tây, bạn sẽ thấy dễ thở hơn vì mũi lập tức thông thoáng.

– Cao huyết áp: Vỏ hành tây có chứa xenton hoàng tố, vì thế, dùng vỏ hành sắc nước uống sẽ có tác dụng điều trị chứng huyết áp cao rất hiệu quả.

– Mất ngủ: Hành tây thái nhỏ đặt cạnh gối sẽ giúp bạn tìm lại được giấc ngủ khi đang trằn trọc.

Trong đời sống:

– Với chất liệu đồng, thiếc: Tương tự như với dao sắt, với những vật dụng bằng đồng hay thiếc, bạn có thể dùng hành tây xắt bỏ chút đầu, chấm muối rồi chà. Khi lớp này đã mềm lại cắt bỏ và chà tiếp lớp khác. Bạn sẽ thấy đồ vật nhà mình sáng bóng lên như mới.

– Chà kính: Cắt đầu củ hành tây chà lên kính sau đó lau lại bằng khăn khô, sạch. Khi kính khô bạn sẽ thấy sáng bóng như thể nước hành là loại dung dịch lau kính hảo hạng.

– Khử mùi sơn: Nhà mới xây dễ lưu mùi sơn nồng nặc khó chịu. Hãy cắt lát hành tây rải quanh nhà. Khi mùi hành bay hết, mùi sơn cũng bị cuốn theo.

– Cạo vết sữa khê: Còn nếu chẳng may nấu sữa tươi mà để quên, sữa đã đóng thành một lớp khét phía dưới nồi đến mức cạo rửa không sạch, bạn hãy bắc nồi lên với ít nước tráng nồi, thả vài khoanh hành tây vào nấu chín. Sau đó bạn sẽ rửa sạch lớp cháy khét dễ dàng.

– “Khắc tinh” của ruồi: Những chú ruồi vo ve khi đang chế biến thức ăn khiến bạn vừa bực mình vừa lo ngại mất vệ sinh. Sao không xắt ít hành tây đặt lên thức ăn? Lũ ruồi sẽ chạy biến khi gặp “khắc tinh” của chúng thôi.

– Dao bị gỉ: Dao để lâu ngày không xài đến rất dễ bị gỉ. Bạn có thể khắc phục bằng cách cắt đôi củ hành tây, chà lên mặt dao, vết gỉ sẽ biến mất.

hanh-tay