Có những món ăn vặt, món mặn lẫn đồ uống “trong tầm tay”, cực kỳ hiệu quả để loại bỏ cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, nôn nao… do cơn say sau các bữa tiệc rượu ngày xuân.

Tờ Healthline đã tổng hợp 23 món ăn, uống hiệu quả nhất để loại bỏ cơn say rượu dựa trên các nghiên cứu thế giới, đều là các món bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong bếp nhà mình.

1. Nhóm trái cây và rau quả:

– Chuối giúp ngăn chặn sản xuất một loại hormone gây giữ nước vốn làm cơ thể mất nước, mất điện giải như kali và natri khi dùng bia, rượu. Ngoài ra nó còn bổ sung kali giúp đẩy lùi cảm giác mỏi nhừ sau các buổi tiệc.

– Dưa hấu rất giàu L-citulline, một chất dinh dưỡng có thể làm tăng lưu lượng máu giúp bạn hết đau đầu. Nó cũng giúp bạn bù nước.

– Cam giàu vitamin C giúp ngăn mất glutathione, là chất chóng oxy hóa giúp cơ thể tự giải rượu nhanh chóng.

– Dưa chua chứa nhiều natri, chất điện giải hay bị mất khi uống nhiều bia rượu và cũng là một trong các nguyên nhân gây nôn nao. Bạn có thể uống khoảng 60 ml nước dưa chua thay vì ăn.

– Khoai lang chứa nhiều vitamin A, ma-giê và kali. Vitamin A giúp chống viêm còn ma-giê và kali là những chất điện giải hay bị mất khi uống bia rượu.

– Cải bó xôi còn gọi là rau bina, rau chân vịt giàu folate, chất bị giảm đi khi uống nhiều rượu. Một chén cải bó xôi sau khi uống rượu sẽ là thói quen tốt.

– Quả bơ giúp tăng mức kali và chứa một hợp chất giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan do rượu.

2. Nhóm thịt và cá

– Thịt giúp cung cấp các axit amin bị thiếu hụt khi bạn uống rượu – quá trình vốn ngăn cản hấp thụ chúng. Vì vậy các nhà khoa học khuyên nên ăn một chút thịt lành mạnh ví dụ như một miếng ức gà hay một miếng thịt bò nạc nếu thức dậy sau đêm tiệc mà vẫn mệt mỏi.

– Súp gà, một phương thuốc Á Đông phổ biến hay được đem cho người bị bệnh cúm hay cảm lạnh này cũng có ích cho người đang mệt vì say vì giúp bù nước và natri.

– Cá hồi giàu axit béo Omega-2, tốt trong việc giảm viêm và từ đó giảm nôn nao.

– Trứng giàu cysteine, một loại axit amin mà cơ thể sử dụng để sản xuất glutathione chống oxy hóa, là chất giải rượu tự nhiên đã nêu trên.