1. Nguyên liệu:

  • 1kg thịt heo( 3 chỉ)
  • 600ml nước mắm
  • 600g đường cát trắng
  • 160g đường phèn
  • 50g hành tây
  • 10g hành tím
  • 15g củ gừng
  • ½ trái chanh

2. Cách làm:


Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần sơ chế 1kg thịt ba chỉ heo. Bạn cắt thịt thành từng khúc dài khoảng 8-10cm và dày khoảng 4-5cm, rồi cạo sạch lông còn sót lại trên da.

Kế đến, bạn làm sạch và khử mùi thịt heo bằng cách ngâm trong hỗn hợp muối và giấm khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Tiếp đó, bạn mang thịt đi chần sơ qua nước sôi khoảng 2 phút là được.

Sau đó, bạn giã nhuyễn 160g đường phèn để khi nấu sẽ nhanh tan hơn. Đồng thời, bạn bóc vỏ hành tây, hành tím và gừng. Bạn mang đi rửa sạch, đập dập hành tím và gừng, rồi cắt hành tây thành múi cau.

Bước 2: Nấu nước mắm

Bạn cho vào nồi lớn 600ml nước mắm, 160g đường phèn và 600g đường cát trắng. Bạn khuấy hỗn hợp trong khoảng 1 phút để đường tan bớt rồi mới mở bếp.

Trước tiên, bạn bật lửa vừa và liên tục khuấy đều để đường tan nhanh và không bị khét đáy nồi. Khi nước mắm đã sôi lên, bạn vặn lửa thật nhỏ trong khoảng 5 phút nữa để nước mắm sôi bong bóng nhẹ và vớt bọt (nếu có).

Sau khi tắt bếp, bạn để cho nước mắm thật nguội. Thời gian có thể kéo dài 3-4 tiếng.

Bước 3: Luộc thịt ba chỉ

Bạn chuẩn bị một nồi nước, rồi cho vào hành tây, hành tím và gừng đã sơ chế vào. Đồng thời, bạn vắt thêm ½ quả chanh vào nước luộc thịt.

Khi nước chuẩn bị sôi lên, bạn tiến hành cho thịt ba chỉ vào luộc. Bạn lưu ý luôn để nước luộc ngập mặt thịt heo và thường xuyên trở mặt để thịt chín đều hơn.

Bạn luộc thịt với lửa vừa trong khoảng 35 phút (kể từ lúc nước sôi) là thịt sẽ chín. Sau đó, bạn cho thịt vào thau nước lạnh khoảng 2 phút để thịt trong và giòn hơn, rồi vớt ra đi ráo.

Bước 4: Ngâm thịt heo với nước mắm

Bạn chuẩn bị 1 lọ thuỷ tinh (thể tích khoảng 2 lít cho 1kg thịt), đem trụng qua nước sôi để tiệt trùng rồi để ráo. Bạn cần để cho thịt heo thật khô ráo rồi xếp từ từ vào lọ. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào sao cho ngập mặt thịt rồi đậy kín lại.

Bạn ngâm thịt trong khoảng 3-5 ngày ở ngơi thoáng mát là có thể lấy ra dùng được.

3. Thành phẩm

Thịt heo sau khi ngâm nước mắm, bạn lấy ra và cắt lát mỏng vừa ăn. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với rau Xà lách, Dưa leo, Cà chua, Cải chua…

Từng thớ thịt săn chắc, đậm đà vị nước mắm và phần bì giòn dai hoà quyện cùng rau sống tươi mát chắc chắn sẽ rất bắt cơm đấy.