Dạo gần đây, thời tiết thay đổi đột ngột, nắng mưa thất thường. Sự chênh lệch về nhiệt độ và độ ẩm là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển. Đồng thời, khi môi trường thay đổi, cơ thể con người tiêu hao năng lượng nhiều hơn, dễ mệt mỏi và giảm khả năng miễn dịch.

CƠ THỂ CON NGƯỜI THAY ĐỔI THẾ NÀO KHI THỜI TIẾT THAY ĐỔI, NHẤT LÀ THỜI ĐIỂM GIAO MÙA?

Khi môi trường quá nóng, cơ thể phải thích nghi bằng cách tiết ra nhiều mồ hôi làm mất nhiều nước và chất khoáng. Từ đó khiến con người dễ mệt mỏi, suy nhược, biếng ăn, thiếu năng lượng và các dưỡng chất cần thi.

Khi nhiệt độ môi trường tăng cao, vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ cơ thể cũng tăng theo. Điều này gây ra nhiều hậu quả khó lường về mặt sức khỏe cũng như tính mạn của con người, đặc biệt là với người gia và trẻ nhỏ.

Nên ăn gì để tăng cường đề kháng khi nắng mưa thất thường

ĂN TRÁI CÂY CHỨA NHIỀU VITAMIN C

Hãy tăng cường các thực phẩm giàu vitamin C khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm. Trái cây họ cam quýt là lựa chọn đơn giản và tiết kiệm để bổ sung vitamin C, hỗ trợ tăng cường miễn dịch và phòng bệnh. Đặc biệt Kiwi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng quan trọng và cần thiết, cho cơ thể. Vitamin C có tác dụng tăng các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng trong khi các thành phần khác trong quả Kiwi giúp cơ thể của bạn hoạt động tốt.

Gừng

Bạn có thể dùng gừng để giảm nhẹ tình trạng đau họng, cúm, cảm lạnh hoặc các cơn đau mãn tính. Gừng cũng là nguyên liệu được dùng trong nhiều món ăn. Dùng thường xuyên có thể giúp kiểm soát tình trạng cảm lạnh để bệnh không tiến triển nặng. Nên sử dụng trà gừng kèm mật ong vào những thời điểm nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Sữa chua nguyên chất

Sữa chua giúp chống nhiễm trùng và là một trong những thực phẩm tốt nhất để tăng cường miễn dịch. Ngoài ra sữa chua có hàm lượng vitamin D giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và tăng cường hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Tốt nhất nên chọn sữa chua không đường, không hương vị và có chứa nhiều vitamin D.

Uống đủ nước

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để điều hòa nhiệt độ cơ thể, giúp vận chuyển dinh dưỡng trong máu loại bỏ tạp chất bên trong cơ thể.

NHỮNG THỰC PHẨM NÊN TRÁNH LÚC GIAO MÙA

Nước ngọt có gas

Lượng đường cao trong các loại nước ngọt có gas không chỉ gây ảnh hưởng lâu dài về sức khỏe, mà còn có tác động trực tiếp đến tình trạng mất nước của cơ thể. Khi đang khát mà uống nước ngọt, bạn có thể cảm thấy sảng khoái hơn, nhưng quá nhiều đường vào máu khiến cơ thể phải làm việc vất vả để bình ổn, kích thích não phát tín hiệu làm gia tăng cảm giác khát nước của bạn.

Nước đá lạnh

Nước quá lạnh kỳ thực không có tác dụng làm “nguội” cơ thể hơn so với nước mát, mà còn khiến mạch máu co lại, khiến tiêu hóa khó khăn và việc hấp thụ nước vào cơ thể chậm chạp hơn. Đồng thời, do nhiệt độ chênh lệch cao, cơ thể sẽ phải tiêu tốn năng lượng để cân bằng, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Uống nước đá lạnh dễ bị cảm cúm trong lúc nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thức ăn chiên rán tuy nhiều dầu mỡ nhưng lại được khá nhiều người ưa chuộng nhờ vào cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng hơn so với các món ăn khác.

Tuy nhiên vào những lúc nắng mưa thất thường là điều kiện thích hợp cho các loại vi khuẩn có hại phát triển. Đặc biệt, đây là thời điểm mà quá trình trao đổi chất của cơ thể có xu hướng giảm dần do chịu tác động của thay đổi nhiệt độ đột ngột. Do đó, việc tiêu thụ các loại thức ăn nhiều dầu mỡ thường gây ra chứng rối loạn tiêu hóa, kèm theo đau bụng và nôn mửa.

Trên đây là những gợi í đơn giản và hiệu quả để tăng cường đề kháng vào những ngày nắng mưa thất thường.