Tin tốt ở đây là việc này không đòi hỏi phải sử dụng bất kỳ thiết bị đặc biệt nào cả. Bạn có thể dùng ngón tay cái, đầu ngón tay hoặc khuỷu tay ấn vào các huyệt khắc nhau.

Bạn cũng có thể sử dụng que mát-xa (một loại đũa nhỏ làm bằng gỗ hoặc pha lê), hoặc thậm chí chỉ cần một chiếc bút hoặc bút chì.

Có 3 cách chính để mát-xa huyệt:

  1. Giải ách: – Việc mát-xa được tiến hành ngược chiều kim đồng hồ bằng cách áp lực mạnh một chút. Mục đích là để loại bỏ sự bế tắc năng lượng vốn là nguyên nhân gây ra tình trạng đau đớn hoặc các triệu chứng bệnh.
  2. Thúc đẩy: – Việc mát-xa được tiến hành theo chiều kim đồng hồ một cách nhẹ nhàng và thường là dùng ngón tay cái. Phương thức mát-xa này giúp điều trị cho các tình trạng suy nhược.
  3. Điều hòa: – Việc mát-xa có thể tiến hành theo chiều bất kỳ, sử dụng lực vừa phải (không quá mạnh mà cũng không quá nhẹ). Không giống hai phương thức ở trên, cách mát-xa này được tiến hành mà không có chủ đích đặc biệt nào cả. Khi bạn không biết phải sử dụng phương pháp nào thì cách này là lý tưởng nhất.

Bấm huyệt không phải là mát-xa các huyệt chính xác một cách vội vã hoặc trong lúc bạn đang phân tán sự tập trung cho công việc khác.

Nếu muốn thu được hiệu quả, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng và tập hình thành một vài thói quen tốt…

1. THƯ GIÃN

Hãy chọn một khoảng thời gian nghỉ ngơi trong cuộc sống hằng ngày. Tìm một chỗ thật yên tĩnh và thoáng đãng. Tắt điện thoại di động và tránh xa khỏi các loại màn hình (máy tính, máy tính bảng, ti vi…). Thắp sáng một Làm thế nào để bạn tiến hành tự mát-xa cho đúng cách?

2. QUÁN TƯỞNG

Phương pháp quán tưởng hóa cho phép bạn đặt chủ ý vào hành động bởi lẽ năng lượng luôn tuân theo ý nghĩ. Hãy quán tưởng về chính cơ thể của bạn, những chuyển động mà bạn tạo ra, các huyệt mà bạn định mát-xa…

Trong khi bạn đang tác động vào huyệt, hãy tưởng tượng về một vầng sáng tròn màu ngọc lam (màu này có tác dụng chữa lành) tại chính vị trí huyệt đó.

Khi bạn mát-xa, vi dụ hãy tưởng tượng rằng bạn đang hút ra khỏi cơ thể toàn bộ màu đen và khu vực đó chuyển biến thành nơi có ánh sáng vàng

3. THIỀN

Các bài tập thiền đơn giản và ngắn gọn tạo ra tác động có lợi giúp dưỡng Thần.

Các bài tập này giúp bạn đạt được trạng thái bình tĩnh và thanh thản trước khi tiến hành buổi trị liệu tự mát-xa.

Ví dụ: hãy ngồi thoải mái trên một chiếc ghế, hai chân chạm đất, nhắm mắt lại, thả lỏng hai vai, hít thở nhẹ nhàng và tưởng tượng có một tia ánh sáng vàng kim trên phía đỉnh đầu của bạn.

Bạn hãy cảm nhận hai chân đặt cố định trên mặt sàn nhà, tưởng tượng rằng tia sáng vàng kim đó tiến nhập vào đầu bạn và lan tỏa đi khắp nơi trong cơ thể qua việc đưa những tạp nhiễm trên phương diện thể chất, cảm xúc và hữu cơ truyền vào trong đất để chuyển hóa chúng tại đó.

Qua từng nhịp thở, ánh sáng vàng kim từ thiên đường chảy xuôi xuống dưới hai chân bạn trong một chu trình tự tái tạo. Bạn cũng có thể thực hành bài tập này ở tư thế đứng, giống như một bài tập nội Khí công.

Hãy nhớ rằng năng lượng tuân theo suy nghĩ (ý dẫn khí); suy nghĩ của bạn hướng đến đâu thì năng lượng của bạn đi theo đến đó. Não bộ không hề có sự phân biệt giữa thực tại và thực tại ảo.

4. HÍT THỞ

Hít thở là một yếu tố quan trọng. Nó giúp điều hòa năng lượng, điều chỉnh tim (trung tâm cảm xúc của chúng ta) và có tác động hiệu quả đến hệ thần kinh.

Quan điểm của phương pháp tập thở điều chỉnh nhịp tim là rất căn bản: trong cơ thể luôn có một mối liên hệ chặt chẽ giữa tim và não bộ.

Khi chúng ta phải đối mặt với tình trạng căng thẳng, cảm xúc sẽ trào dâng và gây ra các tác động ngược trở lại tim khiến nó đập nhanh hơn.

Ngược lại, việc hít thở điểm tĩnh sẽ kiểm soát được nhịp tim và qua đó bạn có thể chi phối cả não bộ lẫn hệ thần kinh.

Mục đích của bài tập thở điều chỉnh nhịp tim chính là học cách kiểm soát hơi thở nhằm giữ được trạng thái bình tĩnh.

Cách thực hành: dành ra 5 phút để hít vào thật lâu và sâu bằng cách phình bụng lên, sau đó thóp bụng lại khi bạn đẩy khí ra ngoài.