Đôi khi, máy giặt cũng có thể gặp phải một số vấn đề, trong đó có tình trạng rung lắc mạnh khi vắt và kêu to khi vắt. Vậy nguyên nhân và cách chống rung máy giặt là gì? Cùng Co.op Online tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân máy giặt rung lắc khi vắt

Trước khi tìm hiểu cách chống rung cho máy giặt, bạn cần biết nguyên nhân do đâu máy giặt xảy ra tình trạng rung khi giặt từ đó có thể khắc phục một cách hiệu quả. Dưới đây là những nguyên nhân máy giặt bị rung lắc phổ biến nhất:

Vị trí đặt máy

Vị trí đặt máy giặt cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng rung lắc khi vắt. Nếu máy giặt được đặt trên một bề mặt không bằng phẳng hoặc không chắc chắn, nó sẽ dễ dàng bị rung lắc khi hoạt động. Đồng thời, việc đặt máy giặt quá gần tường hoặc các vật dụng khác cũng có thể gây cản trở cho quá trình vắt và dẫn đến tình trạng rung lắc.

Giặt quá nhiều đồ

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng rung lắc khi vắt là do quá tải máy giặt. Khi bạn cho quá nhiều đồ vào trong máy giặt, nó sẽ gây áp lực lớn lên trục chính và làm cho máy bị rung lắc mạnh khi vắt.

Tồn tại vật lạ

Một nguyên nhân khác có thể khiến máy giặt bị rung lắc khi vắt là do tồn tại vật lạ trong bộ phận giặt. Có thể là một chiếc ốc vít hay một chiếc móc quần áo bị rơi vào trong máy và gây cản trở cho quá trình vắt. Khi đó, máy giặt sẽ không hoạt động được đúng cách và dẫn đến tình trạng rung lắc mạnh.

Không cấp đủ nước

Một trong những yếu tố quan trọng để máy giặt hoạt động đúng cách là cấp đủ nước. Nếu không cung cấp đủ nước cho máy, nó sẽ gây áp lực lên trục chính và dẫn đến tình trạng rung lắc khi vắt.

Máy bị lỗi kỹ thuật

Nếu đã kiểm tra và loại bỏ hết các nguyên nhân trên mà máy giặt vẫn bị rung lắc khi vắt, có thể nguyên nhân đó là do lỗi kỹ thuật của máy. Có thể là do các bộ phận bên trong máy bị hư hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, dẫn đến tình trạng rung lắc khi vắt.

Hư lò xo giảm xóc

Một trong những bộ phận quan trọng của máy giặt là lò xo giảm xóc. Nếu lò xo này bị hư hỏng hoặc mất tính đàn hồi, nó sẽ không thể giảm xóc hiệu quả khi máy hoạt động và dẫn đến tình trạng rung lắc khi vắt.

Quần áo trong máy giặt bị đồn về một phía

Nếu quần áo trong máy giặt bị dồn về một phía, nó sẽ gây cản trở cho quá trình vắt và dẫn đến tình trạng rung lắc khi vắt. Điều này có thể xảy ra do việc chọn sai chế độ giặt hoặc do không đều trọng lượng của quần áo trong máy.

Cách chống rung lắc cho máy giặt mạnh khi vắt

Sau khi đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng rung lắc khi vắt, bạn có thể áp dụng các cách chống rung máy giặt dưới đây để khắc phục hiệu quả.

Vệ sinh máy

Một trong những cách giảm rung máy giặt rung lắc khi vắt đơn giản là vệ sinh máy giặt thường xuyên. Bạn có thể dùng các sản phẩm vệ sinh máy giặt có sẵn trên thị trường hoặc tự làm sạch bằng nước và giấm. Đảm bảo làm sạch kỹ các bộ phận bên trong máy và loại bỏ hết các vật lạ có thể gây cản trở cho quá trình vắt.

Chọn vị trí lắp đặt máy

Như đã đề cập ở trên, việc chọn vị trí lắp đặt máy giặt rất quan trọng để máy không bị rung lắc. Vậy cách chống rung cho máy giặt này rất đơn giản, hãy đảm bảo đặt máy giặt trên một bề mặt bằng phẳng và chắc chắn, đồng thời để khoảng cách đủ xa với các vật dụng xung quanh.

Kiểm tra kỹ đồ trước khi giặt

Để tránh tình trạng quần áo bị dồn về một phía trong máy giặt, bạn cần kiểm tra kỹ đồ trước khi giặt. Nếu phát hiện có quần áo quá nhiều hoặc không đều trọng lượng, hãy chia thành nhiều lô nhỏ để giảm thiểu áp lực lên máy.

Những lưu ý khi thực hiện cách chống rung máy giặt

Khi thực hiện cách chống rung máy giặt, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Đặt máy giặt ở vị trí cân bằng và chắc chắn tại bốn góc để của máy.
  • Lắp đặt và sử dụng máy theo đúng quy định của nhà sản xuất.
  • Kiểm tra những vật dụng còn xót lại bên trong máy trước khi giặt. Tránh trường hợp có vật cứng còn mắc lại trong máy gây hư máy.
  • Vệ sinh máy giặt thường xuyên.
  • Lựa chọn đơn vị kiểm tra, sửa chữa máy giặt uy tín để đảm bảo tình trạng máy được sử dụng bền lâu.

Trên đây là những nguyên nhân và cách chống rung máy giặt hiệu quả khi vắt. Việc chọn đúng vị trí lắp đặt máy, tuân thủ dung lượng giặt và kiểm tra kỹ đồ trước khi giặt là những điều cần thiết để tránh tình trạng này. Chúc bạn thành công!