Nguyên liệu

  • Kiệu Huế: 1 kg 
  • Đường: 1 kg 
  • Giấm: 325 ml 
  • Muối: 1 ít 
  • Phèn chua: 1 ít

1/ Ngâm củ kiệu

Củ kiệu mua về, bạn cho vào 1 cái thau có pha nước muối loãng và ngâm ít nhất 8 tiếng để củ kiệu sạch và giảm bớt mùi hăng.
Sau 8 tiếng, bạn vớt củ kiệu ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch. Tiếp theo, ở 1 cái thau khác, bạn đổ đầy nước và cho phèn chua vào rồi cho củ kiệu đã rửa sạch vào ngâm ít nhất 4 tiếng.

2/ Cắt và lột vỏ kiệu

Sau khi ngâm củ kiệu xong, bạn vẫn tiếp tục để củ kiệu trong thau nước phèn chua rồi cắt bỏ phần rễ và phần chân xanh của củ kiệu.

Sau đó bạn lột sạch vỏ, rửa lại với nước nhiều lần và rớt kiệu ra rổ

3/ Phơi và ướp kiệu

Dàn đều củ kiệu trên rổ và phơi kiệu ở bóng râm khoảng 4 – 5 tiếng đến khi củ kiệu ráo hết nước và mềm vừa phải.

Khi kiệu đã phơi xong, bạn cho 1 lớp mỏng kiệu ra 1 cái tô lớn sao cho củ kiệu vừa phủ hết đáy tô thì phủ đều 1 lớp đường phía trên, kế đến là 1 lớp củ kiệu rồi đến lớp đường, bạn cứ làm những công đoạn trên đến khi hết số củ kiệu là được.

Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô củ kiệu lại và ướp kiệu đến khi thấy đường tan hết thì vớt kiệu ra và để lại phần nước đường để nấu nước ngâm kiệu nhé!

4/ Nấu nước ngâm kiệu

Bạn cho vào nồi 325ml giấm cùng 275ml nước đường đã ướp kiệu ở bước 3, 300gr đường và nấu trên bếp ở nhiệt độ trung bình nhỏ đến khi đường tan hết thì tắt bếp, nhấc nồi ra và để cho phần nước ngâm kiệu nguội hoàn toàn.

5/ Muối kiệu chua ngọt

Khi kiệu đã nguội, bạn xếp từng lớp kiệu vào hủ thuỷ tinh đến khi hết rồi cho toàn bộ nước ngâm kiệu vào và đậy kín nắp lại. Muối kiệu từ 2 – 3 ngày là bạn có thể ăn được rồi đấy!

6/ Thành phẩm

Món củ kiệu chua ngọt thành phẩm có màu trắng đẹp mắt kết hợp với hương thơm hấp dẫn đặc trưng và hương vị thơm ngon, giòn giòn, chua chua ngọt ngọt quá tuyệt vời!

Món này mà ăn cùng với giò lụa, bánh chưng và bánh tét ngày Tết thì còn gì bằng!