Thói quen ăn uống gây bệnh tiêu hóa mà bạn không hề biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (chưa đánh giá)
Loading...
Lượt Xem: 1.014

Thói quen ăn cơm chan canh rất phổ biến trong bữa cơm người Việt. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo đây là thói quen xấu. Vậy vì sao ăn cơm chan canh lại không tốt cho sức khỏe?

com-chan-canh1

Các nhà dinh dưỡng học cho rằng, trong khi ăn cơm cho dù uống bất kì loại nước nào như nước canh, nước lọc, nước ngọt,… đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng. Nguyên nhân là nước làm loãng dịch vị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, tăng kích thích của dạ dày dễ gây các bệnh về tiêu hóa.

Thói quen của rất nhiều người là ăn cơm với canh, nghĩa là vừa ăn vừa uống. Mặc dù nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn nhưng cũng gây phản tác dụng khi làm bạn lười nhai, nuốt nhanh hơn, lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ. Điều này khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày.
Khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt không ngừng được tiết ra để làm ẩm thức ăn giúp việc nhai thức ăn diễn ra nhanh hơn, enzyme trong nước bọt cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn, rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng khi chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm.

Những người đau dạ dày càng không nên ăn cơm chan canh. Trẻ nhỏ đang trong giai đoạn ăn dặm sẽ càng nguy hại hơn khi rất nhiều bậc cha mẹ hiện có thói quen cho con ăn cơm chan canh để con ăn nhanh, dễ nuốt.

com-chan-canh3

Điều này khiến trẻ hấp thụ được ít chất dinh dưỡng do khi ăn cơm canh cùng nhau sẽ tạo cảm giác nhanh no nhưng thực tế là hiện tượng no ảo, dẫn tới thiếu chất ở trẻ. Về lâu dài, thói quen này sẽ tạo thành phản xạ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ. Khi dùng bữa phải đảm bảo nguyên tắc ăn từ từ, nhai kĩ để cảm nhận hết vị của món ăn, vừa tạo điều kiện cho các cơ quan phối hợp hoạt động nhịp nhàng.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho rằng không nên sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm, do lượng carbon dioxide dễ làm tăng áp lực, dẫn tới giãn dạ dày cấp.

Phương pháp ăn uống hợp lý

com-chan-canh5

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người cần đảm bảo nguyên tắc nên “ăn như uống” tức là nhai kỹ để thức ăn mềm như nước rồi mới nuốt và “uống như ăn” tức là uống từ từ từng ngụm nhỏ một. Nên uống các loại nước, kể cả nước hoa quả hay nước lọc sau bữa ăn ít nhất là 1 giờ đồng hồ để dạ dày hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn mới nạp vào.

Những người muốn ăn kiêng hoặc giảm cân thì nên uống 1-2 bát canh trước bữa ăn để tạo cảm giác no, ngăn chặn việc ăn quá nhiều cơm. Còn trẻ nhỏ nên cho uống canh sau cùng để tránh làm cho trẻ có cảm giác no, không muốn ăn khi vào bữa.

Trong trường hợp cơm khô, khó nuốt, bạn có thể chan ít nước thịt, hoặc nước canh để dễ nhai hơn. Nhưng bạn vẫn phải lưu ý khi ăn phải nhai kĩ. Riêng với trẻ, bố mẹ chỉ nên cho con uống canh sau cùng, tránh làm bé no quá, không muốn ăn.
Ngoài ra, việc bạn thường khát trong khi ăn có thể là trong ngày bạn đã uống chưa đủ nước. Hãy tranh thủ uống trước hoặc sau bữa ăn, tăng cường nước hoa quả tươi, nước lọc và hạn chế nước ngọt, nước có gas bạn sẽ có thân hình cân đối mà không lo béo phì.

Viết Bình Luận

Show Buttons
Hide Buttons
SuccessThêm vào giỏ hàng...